Loading...

9 Kinh nghiệm mua card màn hình bạn nên biết

GPU kém mạnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và dẫn đến trải nghiệm hình ảnh mờ nhạt khi chơi game, chỉnh sửa ảnh và video cũng như các tác vụ hình ảnh khác. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hướng dẫn mua card đồ họa của chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn card đồ họa tiếp theo và kiểm soát hiệu suất đồ họa trên PC của bạn.

Cùng với bộ xử lý trung tâm của máy tính (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) có ảnh hưởng đáng kể nhất đến hiệu suất máy tính của bạn. Điều này là do GPU xử lý dữ liệu từ CPU và hiển thị nó một cách trực quan trên màn hình của bạn. Tuy nhiên, có thể gây nhầm lẫn khi biết tất cả các chi tiết đi kèm với việc biết khi nào nên nâng cấp GPU và chọn đúng card đồ họa cho nhu cầu của bạn.

kinh nghiệm mua card màn hình

Kinh nghiệm mua card màn hình bạn nên biết.

Tại sao bạn nên nâng cấp card đồ họa của mình

Hơn bất kỳ thành phần nào khác trong PC, GPU chịu trách nhiệm về chất lượng của đồ họa hoặc các yếu tố hình ảnh xuất hiện trên màn hình của bạn. Trong những ngày đầu, CPU chịu trách nhiệm xử lý và hiển thị đồ họa, nhưng ngày nay, hầu như mọi PC trên thị trường đều có một loại card đồ họa nào đó.

Tuổi thọ

Khi card đồ họa cũ đi, chúng trở nên kém khả năng theo kịp các trò chơi, phát trực tuyến và phần mềm mới nhất. Mặc dù chúng không thực sự xuống cấp, nhưng một card đồ họa 5 năm tuổi có thể không xử lý được phần mềm chỉnh sửa video mới nhất hoặc phát trực tuyến video 4K mà không bị giật hình. Nó cũng có thể gặp khó khăn trong việc giới thiệu một trò chơi điện tử hoàn toàn mới theo cách bạn muốn.

Sử dụng

Khi bắt đầu nâng cấp card đồ họa, bạn thực sự nên nghĩ đến cách sử dụng PC của mình. Ví dụ: nếu bạn chủ yếu sử dụng PC để chơi game và các trò chơi mới chạy ở tốc độ 60 khung hình/giây (fps), thì đây là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn sắp nâng cấp.

Nút thắt cổ chai

Đảm bảo rằng GPU của bạn không làm nghẽn CPU. Điều này xảy ra khi CPU của bạn chạy ra nhiều khung hình/giây hơn mức GPU của bạn có thể xử lý, điều này có thể dẫn đến hiện tượng giật hình trên màn hình của bạn. Nếu trường hợp này ảnh hưởng đến hiệu suất của PC, thì rất có thể bạn cần phải nâng cấp card đồ họa của mình.

Những gì cần lưu ý khi mua card đồ họa

Khi tìm kiếm card đồ họa, có hai thương hiệu chính mà bạn sẽ chọn: AMD và NVIDIA. Cả hai nhà sản xuất đều cung cấp card đồ họa có công suất, chất lượng cao.

 • Trước tiên, bạn cần quyết định dung lượng bộ nhớ bạn muốn trong card đồ họa của mình
 • Ngoài ra, hãy xem xét các yếu tố như kiểu dáng của PC (máy tính để bàn và máy tính xách tay),
 • Bạn có muốn tích hợp GPU hay card đồ họa rời vào CPU không
 • Cân nhắc xem card của bạn sử dụng đầu nối nguồn nào
 • Lưu ý về công suất thiết kế nhiệt của nó (TDP)

Tất cả những điều này sẽ quyết định liệu card đồ họa có phù hợp với PC của bạn hay không và liệu nó có thể nhận đủ năng lượng và khả năng làm mát hay không. Để biết tổng quan về các GPU với ngân sách phù hợp nhất, hãy xem nội dung dưới đây.

Card tích hợp với card đồ họa rời

Card đồ họa tích hợp phổ biến hơn trong các hệ thống nhỏ hơn như máy tính xách tay, nhưng bạn sẽ tìm thấy chúng trong máy tính để bàn cũng như cho những người không cần chạy phần mềm hình ảnh công suất cao.

Đồ họa tích hợp có thể không có RAM độc lập, nhưng chúng cũng không tạo ra nhiều nhiệt hoặc sử dụng nhiều năng lượng và thời lượng pin như các đối tác rời của chúng. Đồ họa tích hợp thường không được ưu tiên cho chơi game đồ họa cường độ cao, nhưng chúng phù hợp với ngân sách hơn. Chúng cũng phù hợp với các tác vụ hình ảnh cơ bản như phát phim trực tuyến và truyền hình.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng PC của mình cho các tác vụ đồ họa chuyên sâu như chơi game ở cài đặt tối đa, chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh và render 3D, thì bạn cần đầu tư vào một card đồ họa rời.

Những card này có RAM riêng, không giống như những người anh em họ tích hợp của chúng. Tuy nhiên, card đồ họa rời cần có CPU phù hợp, cũng như thiết lập làm mát để giữ cho PC của bạn không bị quá nóng. Nó cũng sẽ ngốn nhiều điện hơn, vì vậy bạn sẽ cần một bộ nguồn lớn hơn (và đắt hơn) trong PC để bàn của mình để chạy cả hai bộ vi xử lý.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn có một card rời trong máy tính xách tay của mình, bạn sẽ phải chấp nhận thời lượng pin ngắn hơn.

Card đồ họa desktop với card laptop

Cả card đồ họa desktop và laptop đều có những khác biệt. Do sự khác biệt của các loại thiết bị này nên card đồ họa desktop và laptop cũng có sự khác nhau về hình thức, hiệu suất và giá.

Card đồ họa desktop

 • Hình thức: Khả năng phù hợp với các thành phần lớn hơn, mạnh mẽ hơn là một lợi ích của việc sử dụng PC. PC cung cấp không gian và khả năng làm mát cần thiết để đáp ứng nhiệt và năng lượng tiêu thụ của GPU mạnh mẽ.
 • Hiệu suất: Bạn sẽ tận hưởng thông số kỹ thuật cao hơn so với card đồ họa của máy tính xách tay. Điều này bao gồm nhiều băng thông bộ nhớ hơn, tỷ lệ pixel cao hơn và ánh xạ kết cấu tăng hơn so với card đồ họa máy tính xách tay.
 • Giá cả: Card máy tính để bàn có giá cả phải chăng hơn vì phần cứng ít nhỏ gọn hơn và do đó chi phí sản xuất ít hơn.

Card đồ họa latop

 • Hình thức: Các thành phần nhỏ hơn là cần thiết vì GPU của bạn cần nằm gọn bên trong khung mỏng của máy tính xách tay. Do đó, chúng được tối ưu hóa cho việc sử dụng điện năng và được hưởng lợi từ công nghệ nhiệt và điện tiên tiến. Chúng cũng được thiết kế để chạy yên tĩnh nhất có thể.
 • Hiệu suất: Các nhà sản xuất đang tiến gần hơn đến sự ngang bằng giữa GPU máy tính để bàn và máy tính xách tay, nhưng như chúng tôi đã chỉ ra trước đó, card máy tính xách tay có xu hướng hoạt động kém hơn trong một số lĩnh vực nhất định.
 • Giá: Bạn sẽ phải trả một khoản phí bảo hiểm cho card đồ họa của máy tính xách tay. Điều này là do các thành phần để tạo ra một card đồ họa di động và tiết kiệm điện thường đắt hơn để sản xuất. Cũng có sẵn các card đồ họa máy tính xách tay lớn hơn và hiệu suất cao hơn, nhưng chúng cũng làm tăng thêm trọng lượng tổng thể của thiết bị, có thể làm cho máy tính xách tay của bạn chạy nóng và có thể cản trở khả năng di động.

Ray-tracing

Ray-tracing là một trong những công nghệ thú vị gần đây có trong những card đồ họa mới. Thường được sử dụng trong chơi game, ray-tracing là một kỹ thuật dựng hình tạo ra các hiệu ứng ánh sáng cực kỳ chân thực. Điều này được thực hiện thông qua một thuật toán, theo dõi đường đi của ánh sáng và sau đó cố gắng mô phỏng cách ánh sáng tương tác với các vật thể trong thế giới thực.

kinh nghiệm mua card màn hình

Ray-tracing là một trong những công nghệ thú vị gần đây có trong những card đồ họa mới.

Các game như Cyberpunk 2077, Watch Dogs Legion và Control sử dụng rộng rãi tính năng ray-tracing, bắt chước cách mắt người xử lý phản xạ ánh sáng và bóng tối. Ray-tracing đại diện cho một trong những bước nhảy vọt lớn nhất về đồ họa trong nhiều năm và đó là thứ mà cả NVIDIA và AMD đều đang cải thiện trong các GPU mới hơn của họ.

Công nghệ ray-tracing vẫn chưa phát huy hết tiềm năng nhưng các nhà phát triển game đang hết lòng đón nhận nó. Mặc dù công nghệ này đã được các hãng phim sử dụng trong nhiều năm, đặc biệt là trong các bộ phim hành động kinh phí lớn, nhưng việc hiển thị này theo thời gian thực trong game PC sẽ khó hơn. Trước đây, các công ty game đã sử dụng một quy trình gọi là rasterization, chuyển các mô hình đa giác 3D thành hình ảnh 2D và render trước các hiệu ứng ánh sáng.

Với sự khởi đầu của ray-tracing, bạn vẫn có thể mong đợi một số hiệu suất ấn tượng từ các card đồ họa hiện đại. Điều đó phù hợp với mọi thứ, từ những vụ nổ lớn trong một cuộc đọ súng, cho đến những tia nắng mặt trời ló dạng qua cửa sổ trong một căn phòng thiếu ánh sáng.

Bộ nhớ card đồ họa: bao nhiêu là đủ?

Khi render đồ họa, GPU của bạn thực hiện một số lượng lớn các phép tính mỗi giây. Điều này xảy ra bất cứ khi nào hình ảnh thay đổi trên màn hình của bạn, ngay cả khi bạn di chuyển chuột. Vì GPU chịu trách nhiệm hiển thị các kết quả đầu ra này nên nó cần RAM video (vRAM) để thực hiện.

Khi sử dụng card đồ họa tích hợp, bộ nhớ này được chia sẻ với CPU, do đó, một tỷ lệ phần trăm trên tổng bộ nhớ khả dụng sẽ được sử dụng khi thực hiện các tác vụ đồ họa. Tuy nhiên, card đồ họa rời có bộ nhớ riêng, bộ nhớ này sử dụng để hiển thị chi tiết.

Nói chung, GPU càng có nhiều bộ nhớ thì càng xử lý được nhiều chi tiết hơn, nhưng điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của nó. Đối với mục đích sử dụng phổ biến, GPU 2GB là quá đủ, nhưng các game thủ và chuyên gia sáng tạo nên nhắm đến RAM GPU ít nhất 4GB.

Dung lượng bộ nhớ bạn cần trong một card đồ họa cuối cùng phụ thuộc vào độ phân giải bạn muốn chạy trò chơi, cũng như chính trò chơi đó. Các trò chơi hiện đại hơn, chẳng hạn như Cyberpunk 2077 và Control, yêu cầu ít nhất 6GB RAM để chạy ở độ phân giải 1080p và có thể yêu cầu bộ nhớ hơn 8GB để chạy ở độ phân giải 4K với chi tiết kết cấu cao và tính năng ray-tracing đầy đủ.

Những chuyên gia sáng tạo xuất video 4K hoặc chạy các chương trình trực quan chuyên sâu sẽ được hưởng lợi từ GPU giống như các game thủ.

Ý nghĩa của các thông số

AMD và NVIDIA hiện là hai nhà sản xuất GPU lớn trên thị trường. Trên thực tế, NVIDIA đã thực sự phổ biến thuật ngữ GPU vào năm 1999, mặc dù nó đã được sử dụng ít nhất một thập kỷ trước đó. Cả hai công ty đều đã đạt được những bước tiến lớn trong công nghệ GPU.

kinh nghiệm mua card màn hình

Ý nghĩa của các thông số.

AMD card

Serie bộ vi xử lý AMD mới nhất sử dụng thương hiệu RX.

 • RX Vega: GPU cấp cao
 • RX: GPU cấp phổ thông và cấp trung

Bạn có thể biết GPU nào được phát hành gần đây hơn bằng cách xem số RX. Nếu số cao hơn thì là mô hình mới hơn. Chúng tôi sẽ kêu gọi sự chú ý của bạn một lần nữa: Đối với GPU AMD, con số cao hơn không hẳn là mạnh mẽ hơn. Thay vào đó, cho biết nó đã được phát hành gần đây như thế nào.

Sau số, một số model sẽ có thêm các chữ cái.

 • XT Graphics: phiên bản được cải tiến một chút của GPU có tên tương tự hiện có.
 • HD: serie cũ hơn hiện đang bị loại bỏ.
 • R: Cũng là một serie cũ hơn đang trong quá trình loại bỏ dần.

NVIDIA card

NVIDIA sử dụng một hệ thống phân loại khác để xác định các sản phẩm của mình. Bạn sẽ bắt đầu với ký hiệu chữ cái. Card đồ họa NVIDIA GT được thiết kế để sử dụng tiêu chuẩn, trong khi card đồ họa GTX được thiết kế để chơi game cao cấp.

 • RTX: GPU chơi game cấp cao nhất
 • GTX: Dành riêng cho chơi game, từ cấp thấp đến cấp cao hơn
 • GT: GPU rời cơ bản

Serie được đánh số: điều này cho biết GPU mới như thế nào. Ví dụ: serie 30 mới hơn serie 20. Cũng giống như các card đồ họa AMD, số serie cao hơn cho biết mức độ mới của card đồ họa so với các GPU được đánh số thấp hơn trong các serie.

Tuy nhiên, card GTX luôn thay thế GT bất kể số model. NVIDIA cũng nâng cao hiệu suất hơn nữa với thương hiệu RTX. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số trong số này rất đắt và được cung cấp hạn chế vào thời điểm xuất bản, đặc biệt là các thẻ 30-series.

Ký hiệu chữ cái kết thúc cho biết chức năng đặc biệt.

 • Ti: cho biết nó sẽ hoạt động tốt hơn một GPU có tên tương tự. Ví dụ, GeForce GTX 1660 Ti hoạt động tốt hơn GeForce RTX 1660.
 • Super: phiên bản cải tiến một chút của GPU hiện có (tương tự như chỉ định Ti).
 • M: không còn được sử dụng nữa, nhưng trước đây đã chỉ ra GPU “di động” hoặc máy tính xách tay.

Cả AMD và NVIDIA đều sản xuất card đồ họa cho cả máy tính để bàn và máy tính xách tay. Các card đồ họa của máy tính xách tay từng được gắn nhãn ‘M’ để chỉ ra rằng nó là một GPU di động. Hầu hết các card đồ họa hiện đại của cả hai công ty đã bỏ thương hiệu di động, đặc biệt là khi chúng hoạt động để thu hẹp khoảng cách giữa GPU máy tính xách tay và GPU máy tính để bàn.

Khe cắm

Ngày nay, hầu hết tất cả các GPU rời đều cắm vào khe PCIe và hầu hết đều sử dụng 16x PCIe. GPU khác nhau, về số lượng khe cắm vật lý mà chúng lấp đầy, giữa các cấu hình khe cắm đơn, đôi và thậm chí là ba. Bạn cần đảm bảo rằng bo mạch chủ của PC có chỗ cắm cho GPU mà bạn đã chọn.

kinh nghiệm mua card màn hình

Hầu hết tất cả các GPU rời đều cắm vào khe PCIe và hầu hết đều sử dụng 16x PCIe.

Bạn cũng cần đảm bảo thùng máy của bạn đủ lớn để hỗ trợ các thành phần bạn đang cài đặt. Mặc dù hầu hết các trường hợp PC hiện đại sẽ hỗ trợ GPU chơi game tiêu chuẩn, nhưng nếu bạn quan tâm đến PC Small Form Factor hoặc GPU đặc biệt lớn, hãy nghiên cứu khả năng tương thích giữa bo mạch chủ, vỏ máy và card đồ họa của bạn. Không đủ không gian có thể dẫn đến việc làm mát không đúng cách, dẫn đến giảm hiệu suất.

Công suất thiết kế nhiệt (TDP)

GPU rời thường là thành phần ngốn điện nhất trong PC hiện đại. Nếu bạn đang xây dựng hoặc nâng cấp PC, thì bạn sẽ muốn đảm bảo nguồn điện đủ để hỗ trợ GPU mà bạn muốn cài đặt.

Như với tất cả phần cứng mạnh mẽ sử dụng điện, GPU tạo ra rất nhiều nhiệt và yêu cầu đủ làm mát để chạy đáng tin cậy và đạt hiệu suất cao nhất. Hầu hết các card đồ họa sẽ bao gồm khuyến nghị cấp nguồn, thường là các watt được khuyến nghị (chẳng hạn như 750 watt). Bạn cũng cần phải xem xét lượng điện năng được sử dụng bởi các thành phần khác trong PC của bạn và đảm bảo rằng nguồn điện của bạn là đủ để hỗ trợ mọi thứ trong hệ thống của bạn.

kinh nghiệm mua card màn hình

GPU rời thường là thành phần ngốn điện nhất trong PC hiện đại.

Sự kết hợp giữa lượng điện năng mà GPU kéo và lượng nhiệt mà nó tạo ra được gọi là “công suất thiết kế nhiệt hoặc TDP. Phép đo này được biểu thị bằng watt và đó là con số mà bạn sẽ thấy trong thông số kỹ thuật của card đồ họa. TDP càng cao, càng cần nhiều điện năng để vận hành GPU và GPU tạo ra càng nhiều nhiệt. Điều này có thể quan trọng trong cả máy tính để bàn và máy tính xách tay, nơi nhiệt trở thành ưu tiên cao do hạn chế về không gian.

Lưu ý rằng khi bạn đang thiết kế PC hoặc chọn nâng cấp GPU, bạn cũng sẽ muốn nghiên cứu mức độ nóng của một card đồ họa nhất định chạy ở mức công suất tối đa. Điều này sẽ giúp bạn chọn hệ thống làm mát phù hợp cho cả GPU và chính PC.

Điều quan trọng là phải biết loại kết nối nguồn mà card đồ họa yêu cầu. Thông thường đây là sự kết hợp của các đầu nối 6 chân và 8 chân, nhưng điều này có thể khác nhau. Các GPU mới hơn có thể có cấu hình nguồn hơi khác nhau, vì vậy khi nâng cấp hoặc thêm GPU, bạn sẽ không chỉ muốn đảm bảo rằng nguồn điện của bạn cung cấp đủ công suất mà còn phải có các kết nối thích hợp để hỗ trợ nhu cầu năng lượng của GPU.

Kết nối

Chỉ cần nói rằng bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng card đồ họa đã chọn của bạn hỗ trợ đủ kết nối cho tất cả các màn hình bạn muốn cắm vào PC và chúng là các kết nối phù hợp. Lưu ý rằng trong nhiều trường hợp, bạn có thể mua bộ điều hợp để chuyển đổi kết nối trên card đồ họa sang kết nối mà màn hình có thể chấp nhận, mặc dù điều này có thể hạn chế quyền truy cập vào các tính năng như độ phân giải cao hơn và tốc độ làm mới.

kinh nghiệm mua card màn hình

Bạn sẽ cần kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật để đảm bảo rằng một card đồ họa.

Bạn sẽ cần kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật để đảm bảo rằng một card đồ họa nhất định có thể hỗ trợ bao nhiêu màn hình bạn muốn kết nối và các kết nối tương thích giữa GPU và màn hình của bạn.

Giá cả và các khuyến nghị

Cả AMD và NVIDIA đều sản xuất các card đồ họa tuyệt vời cho cả mục đích sử dụng chung và chơi game. Sức mạnh của GPU có xu hướng được phản ánh trong giá cả, vì vậy không nhất thiết phải mua một card đồ họa hướng đến chơi game nếu bạn không quan tâm đến việc chạy các trò chơi ở cài đặt cao nhất và muốn có được hiệu suất tốt nhất trên mỗi đồng tiền.

Đối với card đồ họa mục đích chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng AMD Radeon ™ RX 5600 XT và NVIDIA GeForce® GTX 1660 Ti. Đối với một card đồ họa tập trung vào chơi game, bạn vẫn có thể sử dụng hai loại card đó, nhưng bạn có thể muốn xem xét nâng cấp lên AMD Radeon RX 6800 XT và một trong những card GeForce RTX 20-series của NVIDIA.

Mặc dù có nhiều card đồ họa mạnh hơn trên thị trường, nhưng chúng sẽ cung cấp cho bạn đủ sức mạnh hình ảnh để chạy trò chơi ở các cài đặt được khuyến nghị, ngay cả với tính năng ray-tracing đầy đủ trong một số trường hợp.

Kết luận

Chọn một card đồ họa là một trong những phần khó khăn nhất khi mua một chiếc PC mới, chủ yếu vì nó là một trong những thành phần quan trọng nhất, vì vậy bạn phải chọn cho đúng. Thêm vào đó, có rất nhiều thuật ngữ để cần biết nếu bạn là người mới mua.

Nói chung, bạn nên nâng cấp card đồ họa của mình từ 4 đến 5 năm một lần, với các GPU cao cấp có thể lâu hơn một chút. Mặc dù giá cả là yếu tố cân nhắc chính trong quyết định của bạn, nhưng cũng hãy xem xét hiệu suất và bộ nhớ bạn cần. Và hãy lưu ý đến CPU của máy tính, vì nó cũng có thể cần nâng cấp. Xét cho cùng, GPU tốt nhất chỉ hiệu quả như CPU ​​đi kèm theo nó.

KANCEIL

Bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần hỗ trợ tư vấn:


Yêu cầu tư vấn